วิธีใช้เครื่องเจียรให้ปลอดภัยและไม่สะบัดในขณะใช้งาน

ก่อนอื่นผู้ใช้เครื่องเจียรจะต้องทำความเข้าใจกับใบหินเจียรก่อน ว่ามีใบลักษณะใดบ้างและแต่ละใบเหมาะกับการใช้งานประเภทใดบ้าง เช่น ใบเจียร ใบตัดเหล็ก ใบตัดปูน ซึ่งการใส่ใบเจียรและแหวนรองใบเป็นสิ่งสำคัญต้องพอดีกับรูบังคับ การล็อคใบ การไขต้องให้แน่นสนิท หินเจียรทุกเครื่องต้องมีการ์ดป้องกันเศษเจียรกระเด็นและป้องกันอันตรายจาก

1. เลือกใบเจียรให้เหมาะสมกับงาน

ก่อนอื่นต้องดูว่าเราจะใช้เครื่องเจียรในงานอะไร เพราะใบเจียรและใบตัดจะไม่เหมือนกัน เช่นงานเจียร ต้องเลือกใช้ใบหนาเพราะจะทำให้ตัวเครื่องไม่ค่อยสะบัด และงานตัด ต้องใช้ใบบาง เพราะจะทำให้งานออกมาเนียบและสะบัดน้อย เครื่องที่ใช้ควรเลือกเครื่องที่มีการ์ดเพื่อป้องกันอันตรายจากการทำงาน

2. ตรวจสอบใบตัดก่อนใช้งาน

ก่อนใช้งานต้องตรวจสอบใบตัดก่อนใช้งานทุกครั้งว่าไม่มีรอยแตกร้าวหรือชำรุดก่อนใช้งานหรือไม่ หากใบตัดมีรอยร้าวไม่ควรใช้งานเพราะมีโอกาศที่ใบตัดจะแตกขณะใช้งานจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ก่อนเริ่มใช้งานให้ขันใบและการ์ดบังใบให้แน่น

3. การวางองศาและแนวการตัด

การวางองศาการตัดควรที่จะให้หินเจียรหมุนไปด้านหน้าเพราะถ้าเกิดเครื่องเจียรหลุดมือ ตัวเครื่องจะวิ่งไปด้านหน้า หากหมุนกลับด้าน เวลาหลุดมือตัวเครื่องจะวิ่งเข้าหาตัวเราทำให้อันตรายและท่าทางการจับ ควรที่จะจับ 2มือ เอามือถนัดจับที่เครื่องเจียรค่อนไปทางหัว ส่วนอีกมือจับทางด้านท้าย ใกล้กับสวิทซ์ เปิด-ปิด มือทั้ง 2 ข้าง ต้องจับให้ถนัด เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง ปิดสวิทซ์ได้ทัน

สรุป

ผู้ใช้เครื่องเจียรจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับใบหินเจียรก่อนการใช้งาน เลือกใบเจียรที่เหมาะสม ตรวจสอบใบตัดก่อนใช้งาน เช่น การไม่มีรอยแตก วางองศาและแนวการตัดอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในการใช้งานเครื่องเจียรได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย