5 ขั้นตอน เช็คก่อนใช้เครื่องตัดหญ้า 4 จังหวะ

ก่อนใช้งานเครื่องตัดหญ้าทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงาน จำเป็นต้องมีการตรวจเช็คสภาพเครื่องอย่างละเอียด โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.การตรวจสอบความคมของใบมีดของเครื่องตัดหญ้า

เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้การตัดหญ้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การตรวจสอบความคมของใบมีดและเฟืองของเครื่องตัดหญ้าไม่เพียงเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดหญ้าเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานด้วย

2.ตรวจเช็คและเติมจารบีที่เพลาเครื่องตัดหญ้าเสมอ

การตรวจสอบและเติมจารบีให้กับเพลาเครื่องตัดหญ้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การควบคุมดูแลเรื่องนี้ช่วยลดการสั่นของเพลา ป้องกันการสึกหรอของเครื่องตัดหญ้า และยังสามารถเพิ่มอายุการใช้งานของใบมีดและเพิ่มประสิทธิภาพให้ใบมีดหมุนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

3.เช็คน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องตัดหญ้าให้เต็มถังอยู่เสมอ

ก่อนใช้งานเครื่องตัดหญ้า ให้เช็คถังเชื้อเพลิงก่อนว่าไม่มีน้ำมันเก่าค้างอยู่ เพราะจะทำให้การเผาเชื้อเพลิงเก่า ส่งผลให้เครื่องยนต์จทำงานหนักขึ้น ควรเติมน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ให้เต็ม ก่อนใช้งานเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง

4.เช็คเติมน้ำมันเครื่อง

ก่อนเริ่มการใช้งานเครื่องตัดหญ้า ควรตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องเสมอ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น หากใช้งานหนักหรือใช้เวลานาน และพบว่าน้ำมันเครื่องมีสีดำ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

5.เช็คหัวฉีดเครื่องยนต์และไส้กรอง

ตรวจเช็คเครื่องตัดหญ้าเบื้องต้นเพื่อให้แน่ใจว่าหัวเทียนและไส้กรองสะอาดและพร้อมใช้งาน ควรเรียบร้อยไม่สกปรกมากเกินไป เนื่องจากเป็นส่วนที่สำคัญในกระบวนการกรองอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ การที่ไส้กรองสกปรกอาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ยากลำบาก

สรุป

การตรวจสอบเครื่องตัดหญ้าก่อนใช้งาน เป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อป้องกันอันตรายและยืดอายุการใช้งานของเครื่องตัดหญ้า ควรตรวจสอบ 5 ขั้นตอนดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นประจำทุกครั้งก่อนใช้งาน